11/04/2020

Góc "Tìm hiểu về văn hóa TRÀ CHIỀU"

Nước Anh là nơi tiêu thụ trà nhiều nhất thế giới; vì trà, người dân Anh đã giông buồm đi những chuyến đi nguy hiểm nhất, khơi mào những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất, họ là bậc thầy về chế biến trà và cũng đã tạo ra nền văn hóa trà chiều phổ biến trên thế giới.

Nguồn: Internet

·         Buổi trà chiều đầu tiên ra đời cách đây 200 năm:

+      Giới quý tộc Anh thường ăn hai bữa chính, khoảng thời gian giữa hai bữa chính khá dài nên mọi người thường cảm thấy đói. Một nữ công tước đã nghĩ ra cách, bà làm một ít bánh mì và bơ, ít mứt cùng với ít trà ngon và mời bạn bè đến cùng uống, dần dần uống trà chiều như thế lan rộng đến cả thường dân.


+        Mỗi nhà đều sử dụng căn phòng đẹp nhất để mời khách, sử dụng những vật dụng đẹp nhất, đắt giá nhất để uống trà.  Đầu tiên chủ nhà sẽ rót trà, sau đó rót sữa, những món bánh tinh tế được đặt lên trên dĩa ba tầng, những món ít ngọt nhưng thơm nhất sẽ nằm ở tầng dưới cùng, độ ngọt tăng dần theo từng dĩa, món ngọt nhất nằm ở tầng trên cùng.

+        Vào thế kỉ 18 trà đen dần dần được thay thế cho trà xanh trong các buổi trà chiều, màu của trà đen gợi nhớ đến màu của rượu vang đỏ, loại trà này rất thích hợp dùng với nhiều hương vị khác như sữa, đường… khiến cho trà đen trở thành vị trà hoàn hảo đi kèm với các hương vị mà người Anh yêu thích.

+        Năm 1850, cách mạng công nghiệp diễn ra ở Anh, trà được pha bằng nước sôi góp phần nâng cao sức khỏe của công nhân và có một tác dụng bất ngờ đó là làm giảm số người nghiện rượu trên đường phố, trà đã trở thành một phần trong giới bình dân Anh.

+        Sự thanh nhã, giản dị của trà mang một ý nghĩa mới đến với những giờ trà chiều.


            Trung Quốc cũng đang dần học phong cách trà chiều của người Anh, đối với người Trung Quốc họ thích uống trà chiều không phải là vì trà mà vì lối sống gắn liền với phong tục ấy. Một tách trà, một tia nắng muộn, cuối cùng thì họ cũng ngồi xuống yên bình thoát khỏi cảnh nhộn nhịp, xô bồ trong thành phố. Năm 2004 thì văn hóa trà chiều thực sự phổ biến ở Trung Quốc.

Trà là bạn đồng hành tuyệt vời nhất của ánh nắng ấm áp buổi chiều, trà là hiện thân sự gặp gỡ của nền văn hóa phương đông và phương tây, nó tác động đến lịch sử của nền văn minh. Giờ đây trà không còn là loại hàng hóa làm thay đổi thế giới mà trở lại với gốc rễ của mình, là lối sống, là một loại nước uống mà qua đó tâm hồn của con người gặp gỡ nhau.

Nguồn: Câu chuyện từ những chiếc lá trà - tập 5.

TIN MỚI NHẤT

 • BÍ MẬT DƯỚI CHIẾC ÁO CHOÀNG
  05/04/2020
 • Tại Vũ Hán, một gia tộc hơn 70 người không ai bị nhiễm Covid 19 bởi cách làm đơn giản này!
  19/03/2020
 • 5 Companies’ Limited Edition Holiday Teas
  02/01/2020
 • Green Tea Market Expected to Grow
  31/12/2019

TIN NỔI BẬT

 • Tại Vũ Hán, một gia tộc hơn 70 người không ai bị nhiễm Covid 19 bởi cách làm đơn giản này!
  19/03/2020
 • BÍ MẬT DƯỚI CHIẾC ÁO CHOÀNG
  05/04/2020
 • Green Tea Market Expected to Grow
  31/12/2019
 • Holiday Tea Traditions
  31/12/2019